Vải

Không nên ăn nhiều vải vì nó làm cho thừa tinh lực và máu, gây chảy máu cam.
Quả vải ngoài ăn tươi, người ta còn đóng hộp, đông lạnh hay làm long vải.
Không nên ăn nhiều vải, nhất là người mạnh khỏe vì nó làm cho thừa tinh lực và máu, gây chảy máu cam.
Công dụng:
Trị bụng bị đau do lạnh: lấy 20g cùi vải khô và một bát nước, nấu trong 5 phút là có thể uống được, uống xong sẽ hết đau.
Chữa chứng đau buốt tinh hoàn: sau khi ăn vải xong, giữ lại hạt, đem phơi 2 – 3 ngày rồi cất kỹ. Với những người bị chứng đau buốt tinh hoàn thì lấy 5 hột vải sắc với 180ml nước, thu 90ml nước thuốc uống cho đến khi bệnh khỏi.
Na điếc
Quả na điếc đang phát triển bị hỏng, khô đen hoặc có màu nâu đỏ, gọi là quả na điếc. Theo kinh nghiệm dân giản, quả na điếc có tác dụng chống viêm: chữa quai bị, sưng vú, áp xe.
Quả na điếc khi dùng làm thuốc, đem phơi khô, giòn tán thành bột hòa với nước hoặc giấm cho sền sệt.
Công dụng:
Chữa sốt rét: quả na điếc 40g + giun khoang cổ 80g + phèn phi 20g. Lấy quả na điếc đập vỡ vụn, tẩm rượu sao vàng. Giun lộn trái, rửa sạch tẩy bằng rượu, phơi khô, sao vàng. Hai thứ trộn với phèn phi, tán bột mịn và luyện với nước tỏi, làm viên bằng bột đỗ xanh. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 10 viên. Dùng liên tục trong 10 ngày.
Chanh
Chanh là loài cây thân gỗ nhỏ, cao 3 – 4m, phát triển nhiều cành, có gai nhọn. Lá nhỏ, khi vò có mùi thơm, mép lá có răng cưa nhỏ. Hoa chanh nhỏ có màu trắng, mọc ở nách lá. Quả có hình cầu hơi dài, màu lục. Quả có vị chua, tính mát, thanh nhiệt, sáng mắt, tiêu thực, sát trùng.
Vỏ quả chanh có vị đắng, the, mùi thơm, tính lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, thông khí, tiêu đờm, tiêu thực, chữa cảm sốt, chữa đầy bụng.
Công dụng:
Chữa nôn ọe: vỏ quả chanh 30g + gừng tươi 15g + muối ăn 5g. Đem tất cả giã nhỏ, chia làm nhiều lần để ngậm trong ngày, cần ngâm kỹ, nuốt từ từ nước và bã thuốc.
Chữa viêm họng: lá chanh 4g + cam thảo dây 6g + me đất 5g + tô mộc 8g + gừng sống 3 lát. Đổ hai chén nước, sắc lấy một chén uống ngày hai lần, mỗi lần nửa chén.
Chữa khàn cổ: chanh 1 quả + muối ăn 1/2 thìa cà phê. Lấy chiếc đũa cắm vào núm quả chanh, lấy đũa ra cho muối vào, sau đó lại cắm đũa vào vị trí cũ, nướng quả chanh lên than hồng, khi vỏ chanh chín vàng là được. Vắt lấy nước để ngậm, ngày ngậm 5 – 6 lần.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *