Giúp bổ gan

Kiện tỳ, lợi tiêu hóa, sáng mắt, mịn da, dưỡng huyết bổ gan…
Bài 1. Chủ trị: yếu gan, thiếu máu, da khô, rối loạn tiêu hóa do tỳ vị hư nhược, thị lực giảm.
Nguyên liệu: cà rốt 200g, câu kỷ tử 20g, đường đỏ 50g.
Cách dùng: cà rốt rửa sạch, thái nhỏ, cho vào nồi cùng câu kỷ tử, đường đỏ, đổ nước ninh nhừ. Ngày dùng một thang, chia làm hai lần.
Công hiệu: kiện tỳ, lợi tiêu hóa, sáng mắt, mịn da, dưỡng huyết bổ gan…
Bài 2. Nguyên liệu: cà chua 2 quả to vừa phải, trứng gà 3 quả, dầu 20g, đường trắng 15g, hành 5g, một ít muối tinh.
Cách làm: cà chua chín đỏ, rửa sạch, chần qua nước sôi, vớt ra cắt bỏ cuống, gọt bỏ vỏ, thái miếng nhỏ. Trứng gà đập cho vào bát, khuấy đều. Hành cắt bỏ rễ và vỏ khô, thái miếng mỏng.
Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào, chở dầu nóng cho hành vào phi thơm, cho cà chua vào xào nhuyễn, nêm muối, đường vào, đổ trứng vào chảo đảo đều chín là được.
Công hiệu: kiện vị tiêu thực, mát huyết bình gan, thanh nhiệt giải độc. Tác dụng tốt với người viêm gan có triệu chứng đau âm ỉ phần sườn, miệng khô lưỡi táo, đầu choáng, mắt hoa, đại tiện khô kết.
Bài 3. Nguyên liệu: quả phỉ 50g, câu kỷ tử 30g.
Cách dùng: cho hai thứ trên vào nồi, đổ 2 bát nước, sắc còn một bát, mỗi ngày uống 1 thang, chia làm 2 lần.
Công hiệu: bổ gan, dưỡng huyết, mắt sáng.
Bài 4. Nguyên liệu: rau diếp 300g, muối gia vị 4g, dầu vừng 5g.
Cách làm: rau diếp nhặt bỏ lá, bóc vỏ ngoài, ngang dao thái miếng mỏng, tiếp đó thái sợi nhỏ, cho vào đĩa rắc muối, ướp 15 phút. Sau đó đổ bỏ nước ướp rau, rưới dầu vừng vào, trộn đều là được.
Công hiệu: tác dụng tương đối tốt đối với người bị gan nhiễm mỡ dạng thấp nhiệt.
Bài 5. Nguyên liệu: bí đao 200g, nấm tươi 100g, cà 50g, miến 30g, muối tinh 5g, gừng 5g.
Cách làm: bí đao rửa thật sạch, gọt bỏ vỏ, bỏ ruột, thái miếng dày vừa phải. Miến ngâm vào nước sôi, gừng rửa sạch thái miếng.
Công hiệu: đây là món ăn có lợi cho người mắc bệnh viêm gan, ăn thường xuyên có tác dụng rất tốt.
Bài 6. Nguyên liệu: thịt lợn nạc 100g, nấm hương 10g, đậu phụ 100g, dầu vừng 3g, rượu 5g, hành 3g, muối tinh 3g.
Cách làm: nấm hương ngâm vào nước nóng trước 2 giờ đồng hồ, rửa sạch, cắt bỏ cuống, thái sợi nhỏ. Đậu phụ thái sợi to bằng đầu đũa. Thịt lợn rửa sạch, thái sợi nhỏ. Hành bỏ vỏ, cắt bỏ rễ, thái nhỏ.
Cho 800ml nước vào nồi đun sôi, cho nấm hương, đậu phụ vào đun sôi một lúc, nêm muối, hành, vớt bỏ bọt, rắc dầu vừng vào là được.
Công hiệu: thích hợp với người bệnh gan ăn điều dưỡng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *