Dâu tằm chữa các bệnh

Bệnh âm hư huyết kém, khát nước, nóng hoặc hạch ở cổ, người già đau lưng, mỏi gối, khó tiêu, thiếu máu
Với bệnh âm hư huyết kém, khát nước, nóng hoặc hạch ở cổ thì lấy quả dâu giã nát, trộn thành cao với mật, ngày uống 3 lần, mỗi lần 8g với nước sắc cây thảo khô.
Bệnh người già đau lưng, mỏi gối, khó tiêu, thiếu máu: lấy quả dâu, cỏ nhọ nồi và đậu đen sao chín tán bột làm hoàn.
Dâu tây
Dâu tây được trồng nhiều ở tỉnh Lâm Đồng. Thuộc loài cây thân thảo, mộc bò lan trên mặt đất. Lá kép, hoa màu trắng, hình chén. Quả mọng, khi chín có màu đỏ sẫm.
Quả dâu tây có vị ngọt hơi chua, tính mát, lợi tiểu, chữa sỏi tiết liệu, dùng làm rượu bổ.
Công dụng:
Chữa sỏi tiết niệu: lấy 30g quả dâu gần chín + 10g kim tiền thảo + 8g rễ cỏ tranh + 10g quả cối xay. Cho tất cả vào nồi sắc thuốc, ngày uống một thang chia làm 3 lần, cần uống liên tục trong 10 ngày.

Bơ thuộc loại cây thân gỗ, lá xoa. Hoa bơ nhỏ, đài có lông mịn, hoa mọc thành từng cụm. Quả có hình trứng hay hình cầu, màu lục hay màu mận tía khi chín.
Bơ được trồng nhiều ở cao nguyên Lâm Đồng và các tỉnh Tây Nguyên.
Công dụng:
Bơ có tác dụng bổ dưỡng: ăn bơ thường xuyên làm cân bằng hệ thần kinh, chống tăng độ axit của nước tiểu, làm hạ cholesterol trong máu. Trong quả bơ ít chất đường hơn loại quả khác nên rất thích hợp với người bị bệnh tiểu đường.
Trị tiêu chảy, lị, trừ ngộ độc thức ăn, giảm ho: lấy 20 – 40g lá hoặc vỏ cành bơ sắc với 750ml thu 300ml nước thuốc chia làm 3 lần uống trong ngày trước bữa ăn. (Phụ nữ mang thai không nên dùng).
Dứa
Dứa thuộc loại cây thân thảo. Lá cứng, dài, mép lá có gai. Hoa mọc từ thân, phía trên có chùm lá nhỏ. Hoa dứa màu tím dính liền nhau. Quả mọng kép, khi chín ngả màu vàng.
Quả dứa có vị ngọt, chua, mùi thơm, tính bình, có tác dụng giải khát, giúp tiêu hóa nhanh, nhuận tràng, chữa rối loạn tiêu hóa, trị bệnh đái đường, sỏi bàng quang,…
Công dụng:
Trị sốt do nhiệt, thương hàn: nõn lá dứa 40g giã nát, vắt lấy nước cốt uống.
Làm giảm huyết áp cao: dứa thật chín, nướng cho cháy vỏ. Gọt vỏ ăn ngày 1 quả, ăn 4 ngày liền.
Chữa trần bi: lấy 200g quả dứa + 5g gừng + 3g trần bì. Thuốc sắc uống ngày 1 thang chia làm 3 lần, mỗi lần uống 60ml nước thuốc.
Chữa bệnh thận: lấy 30g rễ cây dứa cắt nhỏ sao, kim tiền thảo. Đổ vào 3 chén nước, sắc còn 1 chén, chia làm 2 lần uống trong ngày. Chữa bệnh tiểu đường: gốc rễ dứa rửa sạch, xắt lát nhỏ phơi khô sao vàng hạ thổ khoảng 1 nắm to. Đổ vào 3 chén nước sắc còn 1 chén uống, thay nước uống tiếp cho đến khi nhạt nước. Uống như vậy liên tục 3 tháng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *